TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH | TRẮC NGHIỆM MBTI


Trắc nghiệm tính cách MBTI và những điều chưa biết

Hiểu biết về loại tính cách Trắc nghiệm MBTI sẽ giúp các bạn hiểu rõ bản thân mình hơn, lý giải được câu hỏi vì sao mình có xu hướng hành động khác với những người khác. MBTI cũng sẽ giúp bạn thành công hơn trong các mối quan hệ nhờ thấu hiểu và thông cảm được với những suy nghĩ và hành động của những người xung quanh mình, từ đó có những cách ứng xử phù hợp và khéo léo nhất. Bên cạnh đó, MBTI cũng là một trong các công cụ giúp bạn định hướng công việc phù hợp với bản thân cũng như cách xác định MBTI của “1 nửa hoàn hảo” đối với mình. Vậy trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

Mỗi con người chúng ta có đều có những nét cá tính và tính cách riêng tạo nên sự khác biệt và dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người. Câu hỏi đặt ra là liệu bạn đã hiểu rõ về bản thân để phát huy tối đa thế mạnh của mình? Hãy tìm hiểu bài trắc nghiệm MBTI để tìm câu trả lời riêng cho mình nhé.

Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI viết tắt của từ Myers-Briggs Type Indication, chính là phương pháp sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu về tâm lý, tính cách cũng như cách con người nhận thức thế giới xung quanh, cách thức con người đưa ra quyết định cho vấn đề nào đó.

Trắc nghiệm MBTI nhấn mạnh vào điểm khác biệt tự nhiên của mỗi con người, và trả lời cho câu hỏi vì sao mỗi người trên thế giới đều có cá tính khác nhau. MBTI phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học, chính vì thế nó có tính chính xác cao và đang trở nên phổ biến hiện nay. Chúng giúp con người ta hiểu rõ bản thân và những người xung quanh cũng như tìm được công việc phù hợp với bản thân mình.

Phân loại tính cách qua trắc nghiệm tính cách MBTI

Xu hướng tự nhiên: Extraversion - Hướng ngoại / Introversion - Hướng nội

Đây chính là hai xu hướng đối lập thể hiện cho xu hướng ứng xử với thế giới bên ngoài.

-  Hướng nội chính là hướng vào nội tâm, gồm có cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng

-  Hướng ngoại chính là hướng về thế giới bên ngoài gồm một số hoạt động, con người, đồ vật.

Đây được xem là 2 mặt đối lập nhưng lại bổ sung cho nhau trong Trắc nghiệm MBTI. Nhưng có 1 mặt sẽ chiếm ưu thế trong vấn đề phát triển tính cách và ảnh hưởng đến những cách ứng xử của người đó.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing - Giác quan / iNtuition - Trực giác

Đây được xem là 2 xu hướng đối lập nhau về cách của con người khi tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh mình.

-  Trực giác của não bộ có trách nhiệm là tìm hiểu, diễn dịch, cũng như hình thành những mô hình từ thông tin tìm kiếm được; Sau đó sắp xếp những mô hình và liên hệ chúng với nhau. Chúng giúp não bộ suy đoán các khả năng và tiên đoán được các sự việc của tương lai.

-  Giác quan của não bộ chú ý tới những chi tiết liên quan đến các hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại và được đưa tới từ 5 giác quan trong cơ thể. Chúng được phân loại, sắp xếp và ghi nhận chi tiết của những sự kiện thực tế đang diễn ra. Chúng cũng cung cấp một số thông tin chi tiết của sự kiện đã được xảy ra trong quá khứ.

Quyết định và lựa chọn: Thinking - Lý trí / Feeling - Cảm xúc

Trong trắc nghiệm MBTI, đây được xem là 2 xu hướng đối lập về cách mà con người đưa ra quyết định và lựa chọn cho mình.

-  Phần cảm xúc của não đưa ra quyết định dựa vào quá trình xem xét tổng thể; yêu/ghét; sự tác động qua lại lẫn nhau; những giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đó được xem là bản chất chủ quan của mỗi con người chúng ta.

-  Phần lý trí của não bộ chúng ta phân tích thông tin khách quan nhất, thực hiện sự việc dựa trên đúng/sai, có suy luận và đưa ra những kết luận 1 cách có hệ thống. Chúng là bản chất logic của con người chúng ta.

Cách thức hành động: Judging - Nguyên tắc / Perceiving - Linh hoạt

Đây được xem là 2 cách thức của mỗi người chúng ta lựa chọn để tác động tới thế giới xung quanh trong Trắc nghiệm MBTI.

-  Linh hoạt: con người tiếp cận thế giới một cách tự nhiên, tìm ra phương pháp để thích nghi với các hoàn cảnh, thích những kết quả bỏ ngỏ, chấp nhận cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch của mình.

-  Nguyên tắc: họ tiếp cận thế giới có kế hoạch, có tổ chức, có sự chuẩn bị, quyết định và đạt đến những kết quả rõ ràng.

Từ những phan tích trên trên, các nhà khoa học đã đưa ra 16 tính cách MBTI khác nhau.

Lưu ý: Tên của từng nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho các tiêu chuẩn để phân loại.

trắc nghiệm tính cách mbti

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về trắc nghiệm tính cách MBTI, mong rằng qua thông tin này bạn sẽ có được cái nhìn khái quát hơn về Trắc nghiệm MBTI© ohfun.vn